Press "Enter" to skip to content

Khoa học hé lộ trải nghiệm cận tử của con người

Mất máu đột ngột đẩy Kevin Hill đến bờ vực cái chết, anh ấy đã tiết lộ trải nghiệm cận tử (EMI) của chính bản thân, nó không phải ảo giác mà là một cái gì đó bất thường.

Trải nghiệm cận tử nghe có vẻ kinh hoàng, nhưng nó cũng có ích khi người đó vượt qua tử thần. (Ảnh minh họa: Daily geek show).

“Tôi đã nhìn xuống cơ thể của mình và thấy tách biệt với nó, giống như tôi đang ở trong cõi linh hồn, song tôi vẫn ý thức được những gì đang xảy ra, cơ thể tôi đang mất máu rất nghiêm trọng và được các nhân viên y tế cấp cứu. Tôi không có cảm giác hoảng sợ, thay vào đó lại rất bình yên”, Kevin trả lời phỏng vấn tờ Mirror về trải nghiệm cận tử.

Người đàn ông này đã bị sốc calciphylaxis, một căn bệnh hiếm gặp khiến canxi tích tụ trong các mạch máu nhỏ gây hoại tử da và mô mỡ dẫn đến mất máu nghiêm trọng.

Một số nghiên cứu về khoảnh khắc cận tử trong năm 2022 cho thấy, khi con người ở giữa sự sống và cái chết, họ có thể có cảm giác việc chính mình sẽ tách khỏi cơ thể.

Những người đó sẽ không còn cảm giác đau đớn nhưng vẫn có thể nhận thức được môi trường xung quanh giống trường hợp của Kevin.

Bên cạnh đó, họ còn có các triệu chứng như buồn ngủ, thay đổi hơi thở, làn da, cảm nhận sự xuất hiện của ánh sáng trắng và các giác quan trở nên đặc biệt sống động.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Thần kinh học Châu Âu vào năm 2019, trong số 289 thí nghiệm được thực hiện về trải nghiệm cận tử có 106 thí nghiệm là xác thực điều trên.

Những trải nghiệm này nghe có vẻ kinh hoàng, tuy nhiên thời khắc sinh tử đã biến đổi tâm lý tích cực của con người.

“Khi tôi vượt qua cái chết và ra khỏi bệnh viện, bầu không khí gia đình của tôi đã thay đổi đáng kể. Tôi đã trở nên kiên cường hơn và tôi biết tôi có thể phục hồi”, Kevin chia sẻ.

Tóm lại, trải nghiệm cận tử liên quan đến cảm giác con người tách biệt khỏi cơ thể trong khi hoàn toàn nhận thức được cái chết sắp xảy ra.

Kéo theo sau đó là một sự biến đổi tâm lý lớn của họ theo hướng tích cực khi vượt qua tử thần và trở về với thế giới thực.

Lưu ý rằng, ảo giác và trải nghiệm cận tử là hoàn toàn khác nhau, song chúng đều liên quan đến việc chứng kiến các sự kiện không thực sự xảy ra.

(Cập nhật: 11/04/2023 Dân Trí)