Press "Enter" to skip to content

Ai Cập phát hiện kho báu “vượt thời gian” và 3 nhân vật bí ẩn hiện về sau 3.300 năm

Những cấu trúc tuyệt đẹp, gần như không bị thời gian chạm tới đã được phát hiện cùng mộ phần của 3 nhân vật đặc biệt tại “nghĩa trang kho báu” Saqqara của Ai Cập.

Theo Live Science, phát hiện mới ở Saqqara – nghĩa trang cổ đại đã đem đến nhiều kinh ngạc trong vài năm gần đây – đã tiết lộ thêm một ngôi đền cổ, những bức phù điêu gây choáng váng, những ngôi mộ cổ nhuốm màu bí ẩn cùng vô số cổ vật giá trị khác.

Ngôi mộ lớn nhất thuộc về người đàn ông tên là “Panehsy“, người giám sát một ngôi đền tên Amun, theo tiến sĩ Lara Weisss, người phụ trách bộ sưu tập Ai Cập và Nubian tại Bảo tàng Cổ vật quốc gia Hà Lan, một trong các thành viên chủ chốt của cuộc khai quật.

Khu đền thờ cổ vừa hé lộ với các cấu trúc nền còn nguyên vẹn – (Ảnh: Leiden Turin Expedition to Saqqara).

Điều kỳ lạ là không thấy xác ướp của Panehsy trong mộ, mà lại có hài cốt của những người khác, vốn được chôn cất sau khi ông mất một thời gian.

Tất cả thông tin về Panehsy được tiết lộ bởi bức phù điêu đẹp và nguyên vẹn đến mê hoặc, cho thấy ông không có con nhưng việc an táng đã được thuộc cấp lo chu đáo.

Một trong các bức phù điêu tuyệt đẹp được tìm thấy – (Ảnh: Leiden Turin Expedition to Saqqara).

Một ngôi mộ khác thuộc về Yuyu, một nghệ nhân kim hoàn cổ đại và làm việc cho ngân khố hoàng gia. Trong mộ cũng có phù điêu, mô tả một đám tang rất lớn.

Một ngôi mộ khác không rõ chủ nhân nhưng có những bức tượng mô tả 4 người có thể thuộc một gia đình, cũng được bảo tồn hoàn hảo đến không ngờ.

Cũng hết sức kỳ lạ, những bức tượng này chưa hoàn thiện và dường như là sao chép thiết kế của một ngôi mộ đôi gần đó, nơi yên nghỉ của một cặp nam nữ chết trước đó nửa thế kỷ.

Theo giáo sư Ai Cập học Francesco Tiradritti từ Trường Đại học Kore ở Enna – Ý, chất lượng các bức phù điêu là đáng kinh ngạc nhất trong các phát hiện. Chúng dường như vượt thời gian – hoàn toàn nguyên vẹn sau 3.300 năm, mà còn là những bức tranh ba chiều với trình độ tạo tác vượt xa tưởng tượng trước đây.

Bốn bức tượng chưa hoàn thiện nhưng rất đẹp và được bảo tồn tốt ngoài sức tưởng tượng – (Ảnh: Leiden Turin Expedition to Saqqara)

Phong cách của phù điêu dường như gợi nhớ đến nghệ thuật cổ xưa hơn, được ứng dụng tại Cổ Vương quốc Ai Cập (năm 2649 đến 2150 trước Công Nguyên), thời kỳ mà các kim tự tháp bắt đầu được xây dựng.

Công việc tại Saqqara vẫn đang tiếp diễn, đảm nhận chính bởi nhóm từ Bảo tàng Cổ vật quốc gia Hà Lan và Bảo tàng Ai Cập ở Turin – Ý.