Press "Enter" to skip to content

Đây là “2 loại nước – 2 món ăn” dễ khiến bộ não bị “tàn phá” nặng nề

Có không ít loại thực phẩm có tác động tiêu cực đến não, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, xơ vữa động mạch não, xuất huyết não, phình mạch não… nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao.

Loại thực phẩm gây hại cho bộ não

  • 2 loại nước
    • 1. Đồ uống có đường
    • 2. Rượu
  • 2 món ăn
    • 1. Thực phẩm chứa nhiều chì
    • 2. Đồ mặn, nhiều muối

Bộ não là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Nó được coi là trung tâm điều phối, kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, giúp cho trái tim của bạn có thể đập, phổi có thể hít thở và tất cả các cơ quan khác hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, có không ít loại thực phẩm có tác động tiêu cực đến não, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, xơ vữa động mạch não, xuất huyết não, phình mạch não… nguy cơ đe dọa tính mạng rất cao.

Theo Healthline, bạn có thể giảm khả năng làm tổn thương não bằng cách loại bỏ một số món ăn ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Cụ thể là “2 loại nước, 2 món ăn” sau đây.

2 loại nước

1. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường bao gồm soda, đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước ép trái cây…

Nếu chúng ta nạp một lượng lớn fructose vào cơ thể có thể gây béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường…

Thành phần chính của các loại đồ uống có đường là xi-rô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS), trong đó 55% fructose và 45% glucose. Đáng nói, nếu chúng ta nạp một lượng lớn fructose vào cơ thể có thể gây béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và rối loạn chức năng động mạch, thậm chí còn tác động tiêu cực đến não bộ.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn nhiều đường làm tăng chứng viêm não và suy giảm trí nhớ.

2. Rượu

Uống nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các vấn đề như xơ cứng động mạch và xuất huyết não. Đồng thời, rượu cũng là nguyên nhân mất trí nhớ, thay đổi hành vi và gián đoạn giấc ngủ, tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ.

2 món ăn

1. Thực phẩm chứa nhiều chì

Thực phẩm chứa chì là tác nhân gây tổn thương các tế bào não và gây tổn thương não. Theo WHO, nhiễm độc chì gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê của tổ chức này, có khoảng 600.000 trẻ chậm phát triển hàng năm do nhiễm độc chì.

Một số thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm chì là trứng bắc thảo, ngao, trai ốc, hến… do đó khi ăn nên ăn một lượng vừa phải.

2. Đồ mặn, nhiều muối

Thực phẩm nhiều muối là nguyên nhân gây cao huyết áp, xơ vữa động mạch…

Thực phẩm nhiều muối là nguyên nhân gây cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hỏng các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não. Điều đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ… Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *