Press "Enter" to skip to content

Dành 10 năm nghiên cứu bí mật của hạnh phúc, nhà nghiên cứu nhận ra đã bỏ lỡ điều quan trọng số 1

Mới đây, một nhà nghiên cứu thú nhận mình đã bỏ lỡ điều quan trọng số 1 trong quá trình tìm bí mật của hạnh phúc.

Gretchen Rubin là nhà nghiên cứu về hạnh phúc người Mỹ và tác giả của cuốn sách best-seller “The Happiness Project”. Trong một bài viết đăng trên báo CNBC của Mỹ, Rubin đã nói về một bí quyết hạnh phúc mà bấy lâu nay cô không để ý tới.

Trong suốt 10 năm, Rubin tìm kiếm bí mật của một cuộc sống hạnh phúc. Xem xét nhiều nghiên cứu khoa học, Rubin học được cách củng cố các mối quan hệ của mình, tăng cường năng lượng và hơn thế nữa.

Nhưng vài năm trước, Rubin bắt đầu bị bế tắc, ngắt kết nối với những người khác và với chính mình.

Đột nhiên, Rubin nhận ra cô đã đối xử với cơ thể mình như một chiếc ô tô, trong đó bộ não giúp chiếc ô tô di chuyển. “Nhưng thực ra chính cơ thể tôi – thông qua năm giác quan – mới là mối liên hệ thiết yếu với thế giới“, Rubin nói.

“Tôi không muốn đến cuối đời mới nuối tiếc vì đã có quá nhiều điều đã xảy ra mà tôi không chú ý tới”.

Trong khi viết cuốn sách “Cuộc sống trong năm giác quan”, Rubin đã khám phá ra những điều tuyệt vời mà các giác quan có thể mang lại cho cơ thể, giúp chúng ta tập trung hơn, sống lâu hơn và khơi dậy hạnh phúc.

1. Cần tiếp thêm năng lượng? Hãy sử dụng khứu giác!

Khi bạn cần được tiếp thêm năng lượng, bạn có thể tận hưởng những mùi hương yêu thích của mình, ví dụ như mùi gỗ, mùi hoa, mùi quả… Rubin khuyên.

Điều thú vị ở đây là bạn không thể lưu giữ mùi hương để sử dụng sau này. “Mùi hương ràng buộc bạn với hiện tại, đồng thời có thể đưa bạn về quá khứ”, Rubin nói.

Ví dụ, mùi bạch đàn luôn khiến Rubin nhớ đến 10 tháng cô từng sống ở San Francisco.

Mùi hương cũng có thể nâng cao nhận thức, theo Rubin. Khi cô rời khỏi tòa nhà của mình vào một buổi sáng, nhờ mùi hương mà cô có thể biết được xe bán thức ăn vặt đang chiên thịt xông khói; và một người qua đường đang hút thuốc.

Khi bạn cần được tiếp thêm năng lượng, bạn có thể tận hưởng những mùi hương yêu thích của mình.

2. Đang căng thẳng? Hãy sử dụng xúc giác!

Những đồ vật như đồ chơi pop it, con quay fidget spinner và bột nhào trị liệu có thể giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn, Rubin chia sẻ.

“Một người dì của bạn tôi làm việc trong lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ, và gần đây họ đã đặt hàng một lượng lớn những chiếc chăn cá nhân. Chạm vào thứ gì đó mềm mại và ấm áp thực sự rất dễ chịu”, Rubin nói.

“Tôi có cách riêng để sử dụng xúc giác của mình. Khi lo lắng, chẳng hạn như khi đứng sau cánh gà trước khi có một bài phát biểu quan trọng, tôi sẽ cầm một chiếc bút”.

Những đồ vật như đồ chơi pop it, con quay fidget spinner và bột nhào trị liệu có thể giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn.

3. Cảm thấy mất tập trung và làm việc không hiệu quả? Sử dụng thính giác!

Rubin nói cô càng kiểm soát được môi trường xung quanh thì càng ít bị làm phiền bởi những tiếng ồn thất thường.

Chẳng hạn, khi cô mang máy tính xách tay vào một thư viện yên tĩnh để làm việc, cô bị phân tâm bởi tiếng ho của người khác.

Điều này xảy ra với nhiều người, nhưng bạn có thể làm chủ không gian của mình bằng cách “dọn dẹp” những tiếng ồn khiến bạn mất tập trung. Những điều bạn có thể làm là chặn các số điện thoại rác, cài đặt chế độ báo noti phù hợp, nghe nhạc khi làm việc nếu điều đó khiến bạn tập trung hơn.

Bạn có thể làm chủ không gian của mình bằng cách “dọn dẹp” những tiếng ồn khiến bạn mất tập trung.

4. Cần sự sáng tạo? Sử dụng thị giác!

“Khi tôi cần một chút cảm hứng, tôi cố gắng tìm ra những chi tiết nhỏ. Trong những chuyến đi bộ hàng ngày, thay vì đắm chìm trong những suy nghĩ của mình, tôi tự giao cho mình những nhiệm vụ: Tìm màu tím, tìm cây hoặc tìm mũ”, Rubin chia sẻ.

Nhà nghiên cứu cho biết cô từng xem tài liệu của các tòa nhà chung cư khác nhau. Một tòa xây bằng gạch màu đỏ nâu sẫm, một tòa có gạch trắng, một tòa được làm bằng những phiến đá nhẵn màu vàng nhạt. “Tôi đã đi qua những dãy nhà này hàng trăm lần và tôi chưa bao giờ nhận thấy sự khác biệt này”, Rubin kể.

“Tôi tìm thấy nhiều cái đẹp hơn – trong chiếc áo khoác màu cam của một người phụ nữ, trong một đàn chim bay lượn trên đầu – và tôi cũng thấy nhiều điều thú vị hơn”.

Màu sắc, cái đẹp… có thể đem lại cảm hứng sáng tạo.

5. Muốn cảm thấy gần gũi hơn với người khác? Sử dụng vị giác!

Thưởng thức các món ăn ngon với người khác là một trong những phong tục cổ xưa và phổ biến nhất của con người.

Rubin chia sẻ về mẹo của mình: “Để kết nối hơn nữa với mọi người, tôi đã tổ chức một “Bữa tiệc hương vị”. Tôi và bạn bè cùng nhau đánh giá các loại táo, sô cô la và khoai tây chiên. “Chúng tôi nếm sốt cà chua. Chúng tôi hồi tưởng về những viên kẹo mà chúng tôi đã ăn khi còn nhỏ”.

“Điều này rất vui. Chúng tôi không chỉ giao lưu, chúng tôi đang chia sẻ một trải nghiệm giác quan và điều đó khiến tất cả chúng tôi bật cười. Những cuộc trò chuyện này khiến chúng tôi cảm thấy ấm áp và thân mật lạ thường”.

Các bữa ăn ngon là một trong những cách giúp mọi người lại gần nhau hơn.

Kết luận

Việc khám phá năm giác quan đã thay đổi cuộc đời Rubin. Mỗi ngày, cô khai thác sức mạnh của các giác quan để kết nối bản thân với những khoảnh khắc bình thường mà cô muốn trải nghiệm và ghi nhớ.