Press "Enter" to skip to content

Khối tảo mơ 8.800 km bao trùm bờ biển Bắc Mỹ

Vệ tinh của NASA ghi hình khối tảo mơ nặng khoảng 13 triệu tấn đang chậm rãi áp sát bờ biển Florida.

Mật độ tảo mơ cao nhất ở những điểm màu đỏ và cam. Ảnh: NOAA/NASA

Thảm tảo mơ khổng lồ màu nâu thường phát triển bùng nổ ở khu vực gọi là biển Sargasso. Nó lan rộng khắp Đại Tây Dương từ bờ biển phía tây châu Phi tới vịnh Mexico, tạo thành vành đai rộng lớn. Tháng 3/2023 đánh dấu một trong những đợt tảo mơ nở rộ lớn nhất từng được ghi nhận, khiến thảm tảo đạt kích thước gấp đôi diện tích đất liền của Mỹ. NASA chia sẻ bản đồ mật độ tảo mơ do các nhà khoa học ở Trường khoa học biển thuộc Đại học Nam Florida (USF) phát triển, sử dụng dữ liệu từ thiết bị Phổ kế bức xạ chụp ảnh độ phân giải trung bình trên vệ tinh Terra và Aqua. Khu vực màu đỏ và cam là nơi mật độ tảo mơ cao nhất, Newsweek hôm 11/4 đưa tin.

Ước tính khoảng 13 triệu tấn tảo mơ trôi nổi trên đại dương trong tháng 3/2023, mức kỷ lục vào thời gian này trong năm. Lượng tảo mơ tăng gấp đôi mỗi tháng từ tháng 11 tới tháng 1, theo USF. Hiện nay, tảo mơ bắt đầu trôi dạt vào các bãi biển ở phía đông Florida và quần đảo Florida Keys. Dù bản thân tảo mơ không có hại đối với con người, khi bắt đầu phân hủy, nó có thể gây ra mùi khó chịu và giải phóng hóa chất nguy hiểm, theo Stephen Leatherman, giáo sư khoa học duyên hải ở Đại học Quốc tế Florida.

Trong lúc phân hủy, tảo mơ có thể sản sinh hợp chất như hydrogen sulfide, có thể gây ra vấn đề hô hấp ở người và động vật nếu hít phải. Các đợt tảo mơ nở rộ trước đây từng dẫn tới nhiều vấn đề kích ứng hệ hô hấp, với hơn 11.000 ca dị ứng cấp tính trong 8 tháng sau đợt bùng phát 20 triệu tấn tảo ở Guadalupe và Martinique vào tháng 7/2018. Người bệnh có những triệu chứng như tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt, đau đầu và mẩn đỏ da.

Trong tự nhiên, tảo mơ cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn cho nhiều động vật hoang dã bao gồm rùa, chim và động vật có vú ở biển. Tuy nhiên, khi nở rộ với số lượng lớn, chúng có thể chặn ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống đáy biển, ngăn thực vật bên dưới quang hợp. Chúng cũng thay đổi độ pH trong nước và làm giảm oxy, khiến cá chết hàng loạt và rùa chết ngạt.

Một nghiên cứu công bố năm 2019 trên tạp chí Science phát hiện nước chảy qua đất canh tác nông nghiệp và đổ vào sông ngòi chứa phân bón nitrogen và phospho có thể góp phần thúc đẩy tảo mơ nở rộ. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có thể làm vấn đề thêm trầm trọng. Biến đổi khí hậu thay đổi dòng hải lưu thông qua biến động trong nhiệt độ không khí và nước, tác động tới chuyển động của tảo mơ cũng như cách nó tiếp cận dưỡng chất.

Theo NASA, mật độ tảo thường đạt đỉnh vào tháng 6 hoặc 7, có nghĩa khối tảo mơ đồ sộ có thể tiếp tục phát triển. Những cộng đồng địa phương cần lên kế hoạch dọn tảo mơ trên bãi biển trong vài tháng tới.

(Cập nhật Thứ năm, 13/4/2023, 13:00 VnExpress)