Press "Enter" to skip to content

Mối nguy hại từ chiếc bếp gas đa số gia đình vẫn đang sử dụng để nấu nướng

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Bếp gas từ lâu đã là một công cụ nấu nướng rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Hầu như trong căn bếp của mỗi nhà đều có sự hiện diện của chiếc bếp gas quen thuộc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới lại cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Cụ thể, nghiên cứu này được công bố trên tập san Khoa học & Công nghệ Môi trường (Environmental Science & Technology) do nhóm các nhà khoa học sức khỏe môi trường tại PSE Healthy Energy thực hiện.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn bếp gas trong gia đình bị rò rỉ khí. (Ảnh: Getty Images)

Để xác định mức độ của các hợp chất độc hại có trong khí tự nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ bếp gas từ nhiều khu vực ở Mỹ. Gần như tất cả chúng đều rò rỉ mức benzen có hại, được biết là gây ung thư ở người.

Khi tiến hành lấy mẫu từ 159 bếp gas dân dụng ở 16 quận trên khắp California của Mỹ, vốn được cung cấp bởi các công ty khí đốt lớn, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ benzen có trong 99% các mẫu. Lượng khí thải ra từ một số bếp gas cao gấp 7 lần giới hạn phơi nhiễm an toàn được khuyến nghị.

Mức độ ô nhiễm cũng có sự thay đổi tùy theo khu vực, nhưng Los Angeles có mức ô nhiễm trong nhà cao nhất. Các ngôi nhà ở Thung lũng Bắc San Fernando và Santa Clarita có nồng độ benzen cao hơn 30 lần so với mức trung bình của California.

“Những rò rỉ khí gas thường quá nhỏ để có thể nhận ra, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe những người trong nhà. Chỉ cần có bếp gas là có thể tạo ra nồng độ benzen trong bếp tương đương với khói thuốc”, Eric Lebel, nhà nghiên cứu cấp cao tại PSE Healthy Energy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Các chuyên gia cũng ước tính rằng bếp gas ở bang California rò rỉ một lượng benzen tương đương với 60.000 ô tô chạy bằng khí đốt nhẹ hàng năm. Tuy nhiên, những phát thải này “hiện không được bao gồm trong bất kỳ kiểm kê nào trên toàn tiểu bang”.

Các chuyên gia khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn. (Ảnh: Getty Images)

Rò rỉ khí tự nhiên là một nguồn gây ô nhiễm không khí mà phần lớn đã bị bỏ qua”, Drew Michanowicz, nhà khoa học cấp cao tại PSE Healthy Energy cho biết trong một thông cáo báo chí. “Các chính sách loại bỏ các thiết bị sử dụng khí đốt không chỉ tốt cho khí hậu của chúng ta mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà và khí hậu”.

Hiện các bang ở Mỹ cũng đã bỏ phiếu cấm bán các phương tiện chạy bằng khí đốt vào năm 2035 để giảm lượng khí thải. Nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng đang tiến hành cấm các hoạt động móc nối khí đốt như một phần của chiến lược lớn hơn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí.

Bếp gas là thứ đáng sợ nhất trong nhà bếp bởi ngay cả khi tắt, nó vẫn làm rò rỉ khí me-tan gây hiệu ứng nhà kính vào nhà, nghiên cứu từ một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường cho biết.

Một nghiên cứu khác của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Working Group tại Mỹ cũng cho thấy phần lớn bếp gas trong gia đình rò rỉ khí.

“Hầu hết trường hợp, lượng khí thoát ra từ bếp gas không đủ lớn để người trong nhà có thể phát hiện ra. Đó là điều đáng lo ngại”, Tasha Stoiber, một nhà khoa học của Environmental Working Group, giải thích. Đồng thời, lưu ý mọi người nên mở các cửa sổ khi bật bếp gas để không khí lưu thông dễ dàng.

Tasha Stoiber cũng khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn.

(Cập nhật: 07/12/2022 Tổ Quốc)