Press "Enter" to skip to content

Người sống lâu thường đi bộ nhanh

Một nghiên cứu cho thấy tốc độ đi bộ có thể là dấu hiệu hữu ích để dự đoán tuổi thọ của con người.

(Ảnh minh họa)

Một nhóm chuyên gia y khoa của Đại học Pittsburgh tại Mỹ thu thập dữ liệu y tế của 34.500 người để tìm hiểu mối liên hệ giữa tốc độ bước và tuổi thọ. Họ phân tích tốc độ bước, giới tính, tuổi, chỉ số khối lượng cơ thể, tiền sử bệnh tật và khả năng chống bệnh của đối tượng nghiên cứu, Livescience cho biết.

Kết quả cho thấy những người có tuổi thọ ở mức trung bình của xã hội có tốc độ bước chân vào khoảng 0,8 mét mỗi giây (gần 2,9 km/h). Những người bước được một mét mỗi giây (khoảng 3,6 km/h) hoặc nhanh hơn sẽ có tuổi thọ lớn hơn so với những người bước chậm hơn. Xu hướng này đúng với mọi độ tuổi và giới tính.

Chúng tôi chứng minh được rằng bước nhanh thể hiện sức khỏe và mức độ năng động của một cá nhân”, tiến sĩ Stephanie Studenski, giáo sư y khoa của Đại học Pittsburgh tại Mỹ, phát biểu.

Các chuyên gia nói họ có thể dự đoán chính xác ai đó có thể sống trong 10 năm tiếp theo hay không bằng cách đo tốc độ bước của người ấy. Con số càng trở nên chính xác đối với những người có độ tuổi từ 75 trở lên. Điều đó có nghĩa là, đối với người già, tốc độ bước là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe, giống như huyết áp hay nhịp tim.

Tốc độ bước của con người phụ thuộc vào sức khỏe, khả năng kiểm soát chuyển động và sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể chúng ta. Những yếu tố ấy đòi hỏi sự vận hành trơn tru của nhiều hệ thống trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ xương và hệ cơ. Vì thế, nhiều nhà khoa học cho rằng tốc độ bước là thước đo sức khỏe con người trong quá khứ”, Studenski phát biểu với My Health News Daily.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người vốn đi chậm không thể sống lâu hơn nếu họ cố bước nhanh hơn.

Cơ thể chọn tốc độ bước phù hợp nhất với chúng ta. Mỗi người có một tốc độ bước và đó là chính là chỉ số sức khỏe”, Studenski nói.

Ông cũng coh biết, phát hiện mới sẽ mở đường cho sự ra đời của nhiều ứng dụng thực tế. Đo tốc độ bước là cách vừa nhanh vừa rẻ để người già đánh giá sức khỏe của họ. Tương tự, bác sĩ có thể theo dõi và đánh giá sức khỏe bệnh nhân dựa trên tốc độ bước. Chúng ta chỉ cần nhìn kiểu bước của một cá nhân bất kỳ để xem người đó khỏe mạnh, năng động và sống lâu hay không.

(Theo VnExpress)