Press "Enter" to skip to content

Sự khác biệt giữa chạy bộ 30 phút buổi sáng và đi bộ 60 phút buổi tối

  Sự khác nhau giữa chạy bộ và đi bộ

   Lợi ích của việc chạy bộ 30 phút buổi sáng

   • Giảm cân và định hình cơ thể
   • Tăng cường sức mạnh cho tim
   • Giúp bạn sắp xếp mọi suy nghĩ
   • Thưởng thức bữa sáng tốt hơn
   • Cơ thể và tâm trí dễ chịu
   • Lưu ý khi chạy bộ buổi sáng

   Lợi ích của việc đi bộ 60 phút vào buổi tối

   • Thúc đẩy tiêu hóa
   • Tăng cường chức năng thể chất
   • Thư giãn cơ thể và tâm trí
   • Tăng cường khả năng tuần hoàn máu
   • Giúp ngủ ngon
   • Lưu ý khi đi bộ buổi tối

   Khi cuộc sống phát triển, ngày càng nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe và chú ý đến việc giữ gìn, chăm sóc cơ thể nhằm trì hoãn lão hóa, chống lại bệnh tật. Ngoài ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục là cách giúp chúng ta giữ gìn sức khỏe một cách đúng đắn và khoa học.

   Trong số các phương pháp tập thể dục, nhiều người chọn chạy bộ, do cách rèn luyện này thúc đẩy tuần hoàn máu trên cơ thể, hỗ trợ đẩy các chất cặn bã ra ngoài, từ đó nâng cao miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

   Việc lựa chọn thời điểm chạy bộ mang đến những lợi ích khác nhau. Có người thích chạy sáng, có người thích đi bộ buổi tối. Vậy chạy bộ 30 phút buổi sáng và đi bộ 60 phút vào buổi tối có gì khác nhau?

   Lợi ích của việc chạy bộ 30 phút buổi sáng

   Chạy bộ buổi sáng hỗ trợ giảm cân và tăng sức khỏe tim mạch.

   Giảm cân và định hình cơ thể

   Chạy bộ vào buổi sáng có thể giúp bạn tiêu hao lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu biết kiểm soát hợp lý tổng lượng calo trong chế độ ăn uống, bạn hoàn toàn có thể đạt mục tiêu giảm cân hiệu quả. Chạy bộ cũng sẽ thúc đẩy cơ bắp toàn thân, tốt cho việc định hình cơ thể.

   Tăng cường sức mạnh cho tim

   Khi một người chạy, toàn bộ cơ thể sẽ tiêu thụ rất nhiều oxy, lượng máu cung cấp cũng tăng lên. Bằng cách này, cơ tim được luyện tập và khả năng bơm máu của tim có thể được cải thiện.

   Giúp bạn sắp xếp mọi suy nghĩ

   Khi chạy bộ vào buổi sáng, bạn có thể sắp xếp suy nghĩ của mình, từ việc điểm lại trong đầu những gì đã xảy ra ngày hôm trước, sắp xếp nó và lên kế hoạch cho những việc bạn cần làm trong ngày hôm nay.

   Thưởng thức bữa sáng tốt hơn

   Những người chọn chạy bộ vào buổi sáng cũng sẽ dành thời gian để thưởng thức bữa sáng đầy đủ. Việc duy trì ăn sáng đều đặn trong thời gian dài có lợi ích lớn với sức khỏe.

   Cơ thể và tâm trí dễ chịu

   Người ta thường nói, kế hoạch cho một ngày nằm ở buổi sáng. Hít thở không khí trong lành sau khi thức dậy vào buổi sáng và ngắm mặt trời mọc có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái, yên bình hơn, thuận lợi cho việc bắt đầu một ngày làm việc và học tập.

   Lưu ý khi chạy bộ buổi sáng

   • Không nên ăn no trước khi chạy, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày và đường ruột, có thể uống một cốc nước ấm.
   • Nên khởi động trước khi chạy, chẳng hạn như ấn chân và lắc tay nhằm tránh căng cơ và bong gân trong quá trình chạy.
   • Thời gian tốt nhất để chạy vào buổi sáng phụ thuộc vào mùa, thông thường, thời điểm tốt nhất là khi mặt trời vừa lên.
   • Tư thế chạy phải đúng, khi chạy mắt nhìn thẳng về phía trước, không ngẩng đầu, không cúi đầu, đồng thời thả lỏng vai, giữ thăng bằng và thả lỏng cánh tay. Giữ cho khuỷu tay cong khoảng 90 độ, nên tiếp đất bằng bàn chân trước.

   Lợi ích của việc đi bộ 60 phút vào buổi tối

   Đi bộ buổi tối hỗ trợ tiêu hóa, giúp ngủ ngon.

   Thúc đẩy tiêu hóa

   Trong quá trình hít thở khi đi bộ, cơ bụng co bóp nên cơ hoành di chuyển lên xuống, giúp tăng cường kích thích các cơ thành bụng đến đường tiêu hóa, nhu động ruột và thúc đẩy tuần hoàn máu đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

   Tăng cường chức năng thể chất

   Đi bộ buổi tối là bài tập vận động toàn thân. Ngoài tác dụng thúc đẩy khí huyết đi khắp cơ thể còn tăng cường thông khí phổi trong quá trình hô hấp. Với người cao tuổi, đi bộ sau ăn tối cũng giúp tăng cường chức năng tim phổi.

   Thư giãn cơ thể và tâm trí

   Đi bộ vào ban đêm giúp bạn thư giãn, giảm sự lo lắng do cạnh tranh gây ra.

   Tăng cường khả năng tuần hoàn máu

   Là một bài tập vận động toàn thân, đi bộ có thể huy động hầu hết các cơ và xương của cơ thể, từ đó tăng cường hoạt động trao đổi chất, phát triển cơ bắp, khí huyết lưu thông thông suốt, từ đó giảm tỷ lệ xơ cứng động mạch.

   Giúp ngủ ngon

   Đi bộ mỗi tối có thể rèn luyện thân thể, đồng thời giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn. Sau một giấc ngủ chất lượng, sang ngày mới bạn sẽ trở nên thư thái và sảng khoái hơn.

   Lưu ý khi đi bộ buổi tối

   • Nên kiểm soát quãng đường và thời gian đi bộ dựa trên thể trạng. Đi bộ quá dài hoặc quá ngắn sẽ không đạt được hiệu quả tập luyện như mong muốn và không có lợi cho sức khỏe.
   • Việc lựa chọn vị trí và tuyến đường đi bộ cũng rất quan trọng. Bạn nên đi gần nhà và chọn tuyến đường an toàn, sạch sẽ, yên tĩnh, dễ chịu để đi bộ hàng ngày.
   • Không nên đi bộ ngay sau khi ăn, sẽ không có lợi cho tiêu hóa của cơ thể. Thông thường nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút rồi mới đi bộ.
   • Không nên đi trên đường chính, do vào giờ cao điểm sẽ có quá nhiều phương tiện giao thông qua lại, kéo theo nhiều khí thải, gây khó chịu cho đường hô hấp trên. Do đó, bạn nên chọn nơi có chất lượng không khí cao để đi bộ.

   (Cập nhật: 25/04/2023)