Press "Enter" to skip to content

Tranh cãi về thuốc xịt xóa mọi dấu vết ADN

Xuất hiện ở bất kỳ nơi nào, bạn cũng có nguy cơ để lại các dấu vết ADN của bản thân, từ dấu vân tay, da, tóc tới nước bọt và tàn thuốc lá. Lo ngại các dấu vết ADN này có thể bị thu thập và lưu trữ ngoài mong muốn, một công ty Mỹ đã tạo ra một dòng thuốc xịt mới giúp “tàng hình” chúng.

Dòng thuốc xịt mới có tên Invisible (tàng hình) dự kiến sẽ được hãng sản xuất BioGenFutures tung ra thị trường với số lượng hạn chế vào tháng 6 tới. BioGenFutures là một công ty bảo mật di truyền do họa sĩ Heather Dewey-Hagborg sáng lập, có trụ sở ở Brooklyn, Mỹ.

Năm ngoái, bà Dewey-Hagborg đã tổ chức một cuộc triển lãm có nhan đề Stranger Visions để trưng bày các tác phẩm điêu khắc chân dung 3D như thật về những người xa lạ, sử dụng ADN bà đã thu thập được ở nơi công cộng.

Thuốc xịt tàng hình có thể xóa bỏ hoặc ngụy tạo dấu vết để lại trên bề mặt vật dụng của một người. (Ảnh: REX)

Theo trang web của công ty BioGenFutures, thuốc xịt Invisible có khả năng xóa bỏ hoặc gây rối mọi dấu vết để lại của một người trên nắm đấm cửa, bàn phím, chỗ ngồi trên tàu xe hay trong nhà hàng hoặc nơi công cộng.

Sản phẩm đầu tiên của dòng thuốc xịt tàng hình có tên gọi là “Erase”, được quảng cáo là “sản phẩm tẩy rửa chống ADN”, hoạt động tương tự như thuốc xịt khử trùng. Trong khi đó, sản phẩm có tên gọi ”Replace” là thuốc xịt ngụy tạo, cho thêm một hỗn hợp vật liệu di truyền vào mẫu ADN nhằm che giấu các chi tiết của dấu vết nguyên bản.

Tất cả đồng nghĩa với việc, khi sử dụng dòng thuốc xịt trên, khách hàng có thể xóa sạch mọi thứ hoặc để lại dấu vết ADN thay thế nhằm bảo vệ sự riêng tư của mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra lo ngại về sự tồn tại của dòng thuốc xịt mới. Theo họ, về lý thuyết, bọn tội phạm có thể lợi dụng sản phẩm để gây án mà không để lại dấu vết, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tiến sĩ John Bond đến từ Đại học Leicester (Anh) nói thêm rằng, việc loại bỏ ADN rất dễ nhờ lau chùi kỹ, chẳng hạn như bằng bột giặt sinh học. Ông Bond nhận định, nhà sản xuất có thể âm mưu trục lợi từ sự cường điệu xung quanh việc phân tích ADN và nỗi sợ vô căn cứu về việc dấu vết của mọi người sẽ được dùng cho các mục đích điều tra bất hợp pháp.

(Theo Vietnamnet, Daily Mail)