Press "Enter" to skip to content

5 thực phẩm giảm mỡ máu, làm ấm cơ thể trong mùa đông

Cháo yến mạch, cá béo nướng, các loại gia vị, trà xanh và cà ri là những lựa chọn thực phẩm được bác sĩ gợi ý để giúp kiểm soát mỡ máu vào mùa đông.

Mức cholesterol cao (mỡ máu cao) thường là kết quả của chế độ ăn uống kém lành mạnh. Vì thế, để cải thiện tình trạng sức khỏe này nên bắt đầu từ việc điều chỉnh, lựa chọn thực phẩm thông minh hơn.

Tiến sĩ Sunni Patel, thuộc Dish Dash Deets, đã cho biết một danh sách thực phẩm hỗ trợ giảm cholesterol phù hợp vào mùa đông. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây.

1. Cháo yến mạch

Là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp ở Anh, cháo yến mạch có thể giúp giảm lượng cholesterol “xấu” nhờ chứa chất xơ hòa tan. Bác sĩ giải thích rằng chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Tiến sĩ Patel cho biết thêm: “Sử dụng ít nhất 5-10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể giảm cholesterol xấu”. Có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong các nguồn thực phẩm hàng ngày, bao gồm yến mạch, lúa mạch, các loại đậu, trái bơ, măng tây, rau xanh.

Nếu muốn nâng cao khả năng giảm cholesterol của cháo yến mạch, Patel khuyên bạn thêm một số loại hạt như hạnh nhân hoặc quả óc chó. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa cũng như sterol thực vật, góp phần kiểm soát cholesterol.

2. Cá béo nướng

Phi lê cá hồi với rau.

Cá hồi hay cá thu nướng là gợi ý cho một bữa tối ngon miệng. Những loại cá này giàu axit béo omega-3, được chứng minh có thể làm giảm chất béo trung tính và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim.

“Cá béo có thể làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch, góp phần cải thiện lượng cholesterol trong máu”, tiến sĩ Patel nhận định.

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) gợi ý nên ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần, bao gồm một phần cá béo.

3. Các loại gia vị

Các loại bột đầy màu sắc không chỉ làm tăng hương vị cho món súp, món hầm và cà ri nóng hổi mà còn kiểm soát chất béo. Tiến sĩ Patel khuyên bạn nên chọn tỏi, nghệ và quế vì chúng có đặc tính làm giảm cholesterol và tốt cho tim mạch.

Patel cho biết tỏi chứa allicin, một hợp chất có tác dụng hạ cholesterol nhẹ bằng cách ức chế quá trình tổng hợp cholesterol ở gan.

Ông nói thêm: “Những loại gia vị này có thể dùng trong nấu ăn hoặc thêm vào đồ uống. Không có khuyến nghị về số lượng cụ thể, nhưng chúng có thể là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn với số lượng vừa phải”.

4. Trà xanh

Tiến sĩ Patel cho biết: “Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm cholesterol xấu. Không có khuyến nghị cụ thể về số lượng, nhưng một vài tách trà xanh mỗi ngày có thể có lợi”.

5. Cà ri

Nấu món cà ri sử dụng nguyên liệu chính từ thực vật và các loại gia vị làm giảm cholesterol cũng có thể giúp bạn bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Theo Patel, chất xơ hòa tan và protein từ thực vật có thể giảm cholesterol xấu.

“Hãy thường xuyên bổ sung các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan vào chế độ ăn uống. Từ nửa cốc đến một cốc đậu nấu chín trong bữa ăn có thể là mục tiêu tốt”, ông nói.