Press "Enter" to skip to content

Chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể làm suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì… Thường xuyên chạy bộ có thể giúp giảm những nguy cơ này ở người thiếu ngủ, theo nghiên cứu mới đây.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc tập thể dục thường xuyên, cụ thể là chạy bộ, có thể giúp loại bỏ nguy cơ tử vong sớm ở những người thiếu ngủ – Ảnh: Runner

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần của con người. Nó giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng, giảm stress, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

Việc thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì và rối loạn tâm lý.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất chống lại rất nhiều tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc, tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao như chạy bộ sẽ giúp loại bỏ nguy cơ tử vong sớm do ung thư hoặc bệnh tim mạch, chẳng hạn đau tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 92.000 người Anh và nhận thấy rằng: những người không tập thể dục đầy đủ và ngủ ít có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 69% và nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 21% so với người bình thường.

Nhưng những rủi ro này đã biến mất khi họ tập thể dục ở mức độ vừa phải hoặc cao.

Kết quả nghiên cứu này không chứng minh rằng tập thể dục hoàn toàn phòng ngừa các tác hại của giấc ngủ kém, vì dữ liệu nghiên cứu trong thời gian ngắn và chỉ ở Anh có thể không đại diện cho thói quen của mọi người trên thế giới. 

Tuy nhiên, nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng tập thể dục có thể giúp cân bằng tác động của giấc ngủ không tốt bằng cách giảm viêm, cũng như điều chỉnh quá trình trao đổi chất và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

Bên cạnh đó, giấc ngủ kém có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, trong khi tập thể dục có thể giảm huyết áp và tăng độ nhạy insulin. Tập luyện cũng thúc đẩy tạo ra adenosine trong não bộ, giúp chống lại việc ngủ chập chờn. 

Tóm lại, tập thể dục có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe liên quan đến giấc ngủ và hệ thần kinh.

Tiến sĩ Jihui Zhang, đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy những nỗ lực nâng cao sức khỏe nhắm vào cả hoạt động thể chất và thời gian ngủ có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn tử vong sớm ở người trung niên và người lớn tuổi hơn là chỉ tập trung vào một hành vi”.

Rõ ràng tập thể dục đầy đủ có thể bù đắp một phần tác động bất lợi của việc thiếu một giấc ngủ ngon.