Press "Enter" to skip to content

Nga phát hiện trường hợp đầu tiên H5N8 lây từ chim sang người

H5N8 có thế giết chết các loài chim, nhưng chưa từng có báo cáo chủng này sẽ lây sang người. Ảnh: MedicalXpress

Hôm thứ bảy Nga cho biết các nhà khoa học của họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới lây nhiễm chủng cúm gia cầm H5N8 từ chim sang người và đã cảnh báo cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong một phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe Rospotrebnadzor của Nga, bà Anna Popova, cho biết các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vektor đã phân lập vật liệu di truyền của chủng này từ 7 công nhân tại một trang trại gia cầm ở miền nam nước Nga, nơi đã ghi nhận một đợt bùng phát dịch giữa các loài chim vào tháng 2.

Những công nhân này được cho là đã nhiễm virus từ gia cầm trong trang trại. Tuy nhiên họ không phải chịu bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào về sức khỏe.

Popova cho biết: “Thông tin về trường hợp lây truyền bệnh cúm gia cầm (H5N8) đầu tiên trên thế giới từ vật sang người đã được thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Cũng trong thứ 7 WHO xác nhận rằng họ đã được Nga thông báo về diễn biến này.

Trong thực tế có nhiều chủng khác nhau của virus cúm gia cầm và cúm lợn mà con người có thể mắc phải, chẳng hạn như cúm gia cầm phụ A (H5N1) và A (H7N9) và các phân nhóm cúm lợn như A (H1N1). H5N1 ở người có thể gây bệnh nặng và tỷ lệ tử vong là 60%.

Theo WHO, mọi người thường bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc môi trường bị ô nhiễm, và không có sự lây truyền lâu dài giữa người với người.

Tuy nhiên đây là lần đầu tiên báo cáo trường hợp H5N8 lây từ vật nuôi sang người. Chủng vi khuẩn H5N8 trước đây được cho là rất dễ lây lan và có thể dẫn đến cái chết cho các loài chim.

Popova ca ngợi “khám phá khoa học quan trọng” và nói rằng “thời gian sẽ trả lời” virus có thể đột biến thêm nữa hay không.

“Việc phát hiện ra những đột biến này khi virus vẫn chưa có khả năng truyền từ người sang người cho chúng ta thời gian để chuẩn bị cho những đột biến có thể xảy ra và phản ứng một cách đầy đủ và kịp thời”, Popova nói.

Về phía WHO, người phát ngôn của tổ chức này cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với các nhà chức trách quốc gia để thu thập thêm thông tin và đánh giá tác động sức khỏe cộng đồng của sự kiện này”.

“Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên H5N8 lây nhiễm sang người.”

WHO nhấn mạnh rằng các công nhân Nga “không có triệu chứng” và chưa có trường hợp lây truyền từ người sang người nào được báo cáo.

‘Phần nổi của tảng băng chìm’

Gwenael Vourc’h, người đứng đầu nghiên cứu tại Viện Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường Quốc gia Pháp, cho biết virus cúm được biết là tiến hóa “khá nhanh” và có thể đã có những trường hợp khác ngoài những trường hợp được báo cáo ở Nga.

Bà nói với AFP: “Đây có lẽ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Francois Renaud, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), nói rằng ông “không đặc biệt lo lắng” trong giai đoạn này.

Ông nói thêm rằng đại dịch coronavirus đã dạy các quốc gia phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn: “Các biện pháp hà khắc sẽ được thực hiện để ngăn chặn sự bùng phát ngay lập tức”.

Dịch cúm gia cầm đã hoành hành ở một số nước châu Âu bao gồm cả Pháp, nơi hàng trăm nghìn con gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Virus Vektor

Trung tâm Công nghệ Sinh học và Virus Nhà nước Vektor của Nga, nơi đã phát hiện ra sự lây truyền cho các công nhân trang trại gia cầm, cũng là nơi đã phát triển một trong số các loại vắc-xin coronavirus của nước này.

Vào thời Liên Xô, phòng thí nghiệm nằm ở Koltsovo bên ngoài thành phố Novosibirsk của Siberia, đã tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học bí mật. Hiện nay nơi đây vẫn dự trữ các loại virus từ Ebola đến đậu mùa.

Trong phát biểu trên truyền hình, giám đốc Vektor Rinat Maksyutov cho biết phòng thí nghiệm đã sẵn sàng để bắt đầu phát triển các bộ xét nghiệm giúp phát hiện các trường hợp tiềm ẩn của H5N8 ở người và bắt đầu nghiên cứu vắc xin.

Liên Xô là một cường quốc khoa học và Nga đã tìm cách giành lại vai trò lãnh đạo trong nghiên cứu vắc xin dưới thời Tổng thống Vladimir Putin.

Nga đã đăng ký vắc-xin coronavirus Sputnik V vào tháng 8 năm 2020, nhiều tháng trước các đối thủ phương Tây và thậm chí trước các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Sau những hoài nghi ban đầu ở phương Tây, tạp chí The Lancet tháng này đã công bố kết quả cho thấy vắc xin của Nga – được đặt theo tên vệ tinh thời Liên Xô – là an toàn và hiệu quả.

Theo MedicalXpress